Chia sẻ  Phiên bản in  Địa chỉ thư điện tử

Ngôn ngữ hiển thị

Mẫu phân tích tình hình cạnh tranh

Adapted from content excerpted from the American Express® OPEN Small Business Network


Sự cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh máy ảnh chất lượng cao chủ yếu là từ phía 3 nhà kinh doanh độc lập về thiết bị ảnh. Một vài tập đoàn kinh doanh hàng hoá tổng hợp lớn hơn cũng bán loại máy ảnh 35mm, nhưng chúng ta không coi họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, vì họ không có tư vấn thông tin chuyên ngành, dịch vụ hoặc một bộ sản phẩm chọn lọc hoàn thiện như East End Camera và các nhà bán lẻ chuyên nghiệp khác có thể cung cấp. Đối thủ cạnh tranh trên lĩnh vực rửa phim thì đa dạng hơn nhiều, họ bao gồm: các cửa hàng phim ảnh khác, các chi nhánh đặc quyền xử lý ảnh trong vòng 60 phút, các nhà buôn lớn, các hiệu thuốc, các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, các quầy sách báo, và các siêu thị.

Hiệu ảnh East End Camera

East End Camera là một hiệu ảnh mới mở tại khu Cửa Đông (East End) đang bắt đầu tăng trưởng mạnh của vùng Anytown. Cửa hiệu này cung cấp rất nhiều loại thiết bị máy ảnh chuyên dụng cũng như không chuyên dụng và các phụ kiện máy. Cửa hiệu cũng có một phòng làm ảnh lớn và có dịch vụ ảnh kỹ thuật số. Sau đây là bản phân tích về tình hình họat động của các cửa hàng máy ảnh và hiệu ảnh khác tại khu vực Anytown. Có 17 nhà kinh doanh "thiết bị và phụ kiện máy ảnh" và 78 công ty chuyên "rửa ảnh" được nêu tên trên Danh bạ những trang vàng bao phủ khu trung tâm và 14 thị trấn lân cận của Anytown. Khoảng 15% trong số các cửa hàng này nằm rải rác trong khu vực có bán kính 5 dặm gần cửa hiệu East End Camera. Những đối thủ cạnh tranh gần nhất của East End Camera là Williams Photo, một hàng kinh doanh máy ảnh, và Zyplex 60-Minute Film Developing (Zyplex Rửa phim lấy ngay trong vòng 60 phút) - một chi nhánh đặc quyền chuyên chụp ảnh lấy ngay. Cả hai cửa hàng đều nằm cách East End Camera chưa đầy 1/4 dặm. Cả hai cửa hàng đều không cung cấp đồng bộ cả về chất lượng, dịch vụ, mặt hàng đa dạng và giá cả phải chăng như East End Camera. Chúng ta cũng sẽ là cửa hiệu ảnh duy nhất trong vùng có phòng làm ảnh kỹ thuật số hoàn thiện có thể cho thuê theo giờ, mặc dù chúng ta biết rằng Arnold's Camera ở Quận Đại học (University District) (cách đây 10 dặm) cũng có kế hoạch lập một phòng ảnh tương tự. Về lĩnh vực xử lý ảnh, chúng ta đã cho một chuyên gia ảnh đi tráng thử một số cuộn phim màu tại các cửa hiệu trong vùng và đánh giá chất lượng in ảnh của họ. Sau đây là tóm lược các kết quả thu được:

  • Tại Zyplex Rửa phim lấy ngay trong vòng 60 phút - ảnh được rửa xong không quá 1 giờ. Phim có thể được lấy ra và lọc từ ống kính cắt ngang (drive-through window). Công nghệ lên màu ảnh kém và màu sắc trông nhợt nhạt. Một số bức ảnh bị cắt lệch. Cửa hiệu này không dùng giấy có tên hiệu riêng.
  • Tại Williams Photo - việc rửa phim phải mất một ngày đêm. Giá cả và chất lượng có thể tương đương với các phòng ảnh thông thường của Éast End Camera. Cước phí 3₫ để rửa một bộ ảnh lần thứ hai.
  • Pridetown Drugs - Nhận phim lúc10h sáng và rửa xong lúc sau 3h chiều. Là cửa hiệu có giá thấp nhất, nhưng chất lượng in ảnh xấu - màu sắc bị nhoè. Chỉ in được ảnh cỡ 3,5" x 5" (inches).
  • Bigelow Photo & Copy - sử dụng hệ thống rửa phim tự động tương tự như Zyplex. Ảnh hẹn trả trong vòng 60 phút nhưng 2 giờ sau mới lấy được. Chất lượng tốt, nhưng không sử dụng giấy có tên hiệu riêng. Làm mất phim của khách đến trước chúng ta.

East End Camera dự định cung cấp dịch vụ rửa phim trong ngày hoặc qua ngày tại phòng xử lý ảnh thông thường ở cơ sở của chúng ta. Chúng ta sẽ chỉ sử dụng giấy ảnh và hoá chất xử lý của Kodak. Mặc dù giá cả của chúng ta sẽ cao hơn một chút so với các chi nhánh rửa phim đặc quyền, nhưng chúng ta sẽ làm ảnh chất lượng cao hơn và tặng khách hàng một bộ ảnh rửa thêm miễn phí. Hơn nữa, chúng ta dự kiến có chế độ đảm bảo hoàn lại tiền vô điều kiện với bất kỳ bức ảnh nào mà khách hàng không ưng ý. Thị trường rửa ảnh ở Anytown còn non kém. Các cửa hiệu máy ảnh hoạt động riêng rẽ, và không có cửa hiệu nào có đủ thị phần, nguồn lực cũng như ảnh hưởng đủ lớn để phản công một cách mạnh mẽ các đối thủ cạnh tranh mới thâm nhập.

Các cửa hiệu có hàng chất lượng thấp trên thị trường đang cạnh tranh với chúng ta về giá cả, chủ yếu thông qua chiến lược quảng cáo mạnh của Wil-Shoot Photo. East End Camera coi đây là tác nhân gây lỗ và chúng tôi đang có kế hoạch đương đầu với mức giá thấp đã được quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh này nhằm có được các khách hàng lâu dài và trung thành với chúng ta. Ngoài ra, Wil-Shoot không cung cấp được các thiết bị chất lượng cao với đòi hỏi cao hơn về dịch vụ (và lợi nhuận cao hơn); đây sẽ là "món ăn chính" của East End Camera. Các nhà kinh doanh máy ảnh chất lượng cao khác gồm có:

  • Williams Camera - Cửa hiệu có thâm niên 40 năm này gần đây mới đổi chủ và không còn do gia đình Williams điều hành nữa. Khách hàng cho biết ban quản lý mới đặc biệt yếu kém về năng lực dịch vụ khách hàng, và cửa hiệu này dường như chuyên trọng tâm từ kinh doanh hàng chất lượng cao sang kinh doanh số lượng lớn. Thực tế thì Williams Camera gần đây đã mất độc quyền kinh doanh một số loại máy ảnh loại chuyên dụng.
  • The Shutterbug - Có thể coi là cửa hiệu máy ảnh hoàn thiện nhất trong vùng Anytown. Shutterbug cung cấp hàng cho cả dân chuyên và không chuyên về ảnh. Thực ra chính các ông chủ của East End đã hình thành ý tưởng của họ dựa trên mô hình kết hợp chất lượng, sự chọn lọc sản phẩm, và giá cả cạnh tranh của Shutterbug. Cửa hiệu này nằm ở khu Cửa Tây của Anytown nên nó không thu hút nhiều khách hàng ở khu Cửa Đông. Chúng ta tin chắc rằng East End Photo sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu tại thị trường khu Cửa Đông.
Về Hộp Công cụ Thị trường

FAQ's   Phần giới thiệu   Miêu tả hoạt động kinh doanh Thị trường
Phát triển và Sản xuất Bán hàng và Marketing Ban quản lý Tài chính

Copyright © 1995-2015, American Express Company. All Rights Reserved.

 Chia sẻ  Phiên bản in  Địa chỉ thư điện tử
Các mức đánh giá (8) Nói chung  
  • Hiện tại 3.9/5 Ngôi sao.
If you are a human, do not fill in this field.
Nhấp lên các ngôi sao để đánh giá.